MV thân chào

2 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Trò chuyện trực tuyến

  • (Minh Vân)

Ảnh ngẫu nhiên

270.jpg Happy_new_year.swf THIEP_CHUC_MUNG_2.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Anhchoemmuaxuan03.swf Images_4.jpg Diendanhaiduongcom19072_2.jpg 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf Chuc_2011.png Chuc_mung_2011.swf Hat_nang_hat_mua.swf Nam_21.swf Nghi_luc.swf Ban_3.swf A2.swf GIAI_DIEU_MUA.swf 26.swf NGUOI.swf

Bạn hữu

Từ điển online


Tra theo từ điển:Lịch âm dương

Hộp thư Bộ Giáo dục

Gốc > Bài viết > Giới thiệu chung >

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm Lịch

"Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" câu ca đã được lưu truyền bao đời nay chính là lời nhắc nhở để con dân nước Việt luôn luôn nhớ rằng, chúng ta cùng một Tổ tiên, cùng chung một cội nguồn.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) đã trở thành ngày hội lớn ở khắp mọi miền đất nước, ngày hội tinh thần trong lòng mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ đâu, theo bất cứ tôn giáo nào. Hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, mỗi người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn tự nhủ và mong ước làm sao để xứng đáng với Tổ tiên, với công lao của các Vua Hùng như lời Bác Hồ đã dạy:

 

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được coi như ngày quốc lễ hàng năm. Vào ngày này cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trên cả nước được nghỉ làm việc.

Lễ hội Đền Hùng năm nay đã chính thức được khai mạc ngày 13/4 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) với hàng loạt các hoạt động như hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày, trưng bày các sản vật được dâng tiến từ mọi miền đất nước, biểu diễn các màn diễn xướng dân gian. Hàng vạn du khách trong khắp cả nước đã về trẩy hội.

Thông qua Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy để mỗi người dân Việt Nam luôn có  ý thức nhớ về nguồn cội, nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc trong dựng nước và giữ nước, từ đó nhằm phát huy tinh thần đại đoàn kết để xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh. Cũng tại hội thi, nhiều nghệ nhân, diễn viên trong cả nước đã trình bày các tiết mục văn hoá, văn nghệ dân gian mang đậm nét văn hoá vùng đất Tổ. Chiều hôm nay 14/4, Ban tổ chức sẽ chọn ra đội đoạt giải nhất để cử làm đội dâng các lễ vật bánh chưng, bánh dày lên các Vua Hùng trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương .

* Cũng nằm trong chương trình hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng, sáng 13-4, nơi đây đã khai mạc hội chợ triển lãm hoa quả Việt Nam lần thứ nhất. Có 17 đoàn đến từ TP. HCM, TP Hà Nội, Cần Thơ, Tiền Giang, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ,... đã đem sản vật hoa quả đặc trưng của địa phương mình về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để trưng bày, triển lãm. Hội chợ có 60 gian hàng đều mang chủ đề “Hương thơm, trái ngọt dâng tiến vua Hùng”.

Trước đó, sáng 10/4 tại Bảo tàng Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh, hiện vật với chủ đề “Giỗ Tổ Hùng Vương trong cả nước, Lễ hội Đền Hùng xưa và nay”. Đây là lần đầu tiên Phú Thọ tổ chức triển lãm ảnh và hiện vật về Giỗ Tổ Hùng Vương. Triển lãm đã trưng bày 70 bức ảnh và nhiều hiện vật quý từ thời đại Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh giữ nước. Triển lãm nhằm giới thiệu với đồng bào và du khách về Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng cách đây hàng trăm năm, từ thời kỳ phong kiến nhà Nguyễn đến ngày nay. Nhiều bức ảnh tư liệu về quang cảnh lễ hội Đền Hùng năm 1904, 1905; ảnh giới thiệu các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Đền Hùng cùng hình ảnh về các lễ hội, các hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng hàng năm.

 

Theo Website Chính Phủ

Nhắn tin cho tác giả
Đinh Thị Minh Vân @ 10:24 04/04/2011
Số lượt xem: 2293
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Giỗ Tổ Hùng Vương
 
Gửi ý kiến

Chân thành từ trái tim

Chân thành từ một trái tim

Có những điều vượt trên cả thành công
Khi cảm nhận được nỗi đau người khác
cũng như ta khi lỡ đường lầm lạc
Có tri âm san sẻ những nỗi niềm
================================

Tình có khi…!
Tình có khi là gió
Nhẹ nhàng và mơn man.
Làm dịu mát tâm hồn
Vơi đi niềm đau khổ…

Tình có khi là sương
Trong ngần và mềm mại.
Nuôi đời cây ,kiếp cỏ
Suốt một đời thảnh thơi…

Tình có khi là mây
Tìm một nơi trú ngụ.
Rồi một hôm nào đó
Mây vô tình bay đi…

Tình có khi là muối
Qua sông dài biển rộng.
Rồi chắt lọc đời mình
Dâng đời bao mặn mà…

Tình có khi là nhạc
Ru ta cơn mộng lành
Rồi tan theo năm tháng
Chỉ còn là dư âm…

Tình có khi là trăng
Dịu dàng ôm mây núi.
Rồi ngày mai bỗng vắng
Hoá nghìn trùng xa xăm…!

ĐÀO NHUNG - VÔ THƯỜNG