MV thân chào

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Trò chuyện trực tuyến

  • (Minh Vân)

Ảnh ngẫu nhiên

270.jpg Happy_new_year.swf THIEP_CHUC_MUNG_2.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Anhchoemmuaxuan03.swf Images_4.jpg Diendanhaiduongcom19072_2.jpg 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf Chuc_2011.png Chuc_mung_2011.swf Hat_nang_hat_mua.swf Nam_21.swf Nghi_luc.swf Ban_3.swf A2.swf GIAI_DIEU_MUA.swf 26.swf NGUOI.swf

Bạn hữu

Từ điển online


Tra theo từ điển:Lịch âm dương

Hộp thư Bộ Giáo dục

Học cách xả bỏ logic cũ của đầu óc

188654_500.jpg
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đinh Thị Minh Vân (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:55' 21-06-2013
Dung lượng: 53.6 KB
Số lượt tải: 0
Mô tả:
Logic của đầu óc là cả một quá trình kinh nghiệm mà chúng ta hấp thụ từ khi nằm trong lòng mẹ cho đến khi sinh ra và lớn lên. Mỗi người có một logic, một trật tự, một triết lý riêng trong đầu óc của mình.


Trật tự, triết lý ấy là một bộ máy cũ kỹ lưu lại trong đầu óc và chi phối cuộc sống của chúng ta hoàn toàn. Chúng ta đánh đổ nó để đầu óc của mình trống không.

Thực hành xả bỏ trong đầu óc là bỏ lòng chấp vào sự đánh giá của chúng ta. Luôn luôn nhận thấy nó, không tin tưởng nó và vứt nó đi.

Vài ví dụ về xả bỏ cách làm việc cũ của đầu óc

Trong quan hệ gia đình, quý vị nào không vừa lòng và hay đánh giá các thành viên trong nhà là như thế này, như thế khác, bây giờ hãy xả bỏ cái đó đi thì sẽ dễ chịu hơn, có sức thuyết phục với người nhà hơn và gia đình êm ấm hơn.

Trong quan hệ xã hội, quý vị nào có tính ưa góp ý, ưa đố kỵ với người khác mà xả bỏ được cái tính đó, sẽ chinh phục được người và bản thân mình sống hạnh phúc hơn. Nếu quý vị có một ít tiền, một chút tri thức hay một chút kinh nghiệm sống mà sẵn sàng đem chia sẻ cho người khác, quý vị cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn, cuộc đời mình đẹp hơn và có ý nghĩa hơn.

Trước đây, khi nghe người khác nói, quý vị có thói quen tự ái, phản ứng lại. Bây giờ quý vị hãy đánh cho thói quen đó sụp đổ luôn. Người ta nói kệ người ta. Cứ quan sát, lắng nghe. Cái đầu của mình đừng phản ứng lại, đừng có ý kiến. Đó là cách thực tập để cho kiểu làm việc cũ của cái đầu sụp đổ.

Sự đổ vỡ- cơ hội để bừng sáng

Khi từ bỏ tất cả những trật tự trong đầu, mình đối diện với chính mình trong một thế giới trần trụi và sự bừng sáng sẽ xuất hiện, khiến tâm hồn đầu óc con người sắp đặt lại một trật tự mới. Nếu không có sự sụp đổ, không có sự trần trụi thì không thể nào tạo ra sự bừng sáng được.

Nếu quý vị có ở trong cảnh sụp đổ cũng đừng sợ. Hãy bình tĩnh để đón nhận một sự bừng sáng. Đừng bao giờ sợ tất cả sự sụp đổ sẽ xảy đến cho cuộc đời của mình. Đừng bao giờ lo sợ trước sự sụp đổ hoàn cảnh chúng ta đang sống, trật tự chúng ta đang có, những gì chúng ta đang sở hữu.

Nếu quý vị sợ sự sụp đổ thì sẽ mỏi mệt đem hết toàn bộ sức lực, năng lực của mình để giữ sự thăng bằng cho những thứ mà mình đã gây dựng. Và hóa ra quý vị sinh ra ở cõi đời này là để làm việc đó sao?! Đối với tôi, việc đó không có gì hay cả. Cuộc sống của chúng ta nghèo nàn làm sao nếu chỉ có sự góp nhặt, gìn giữ, bảo vệ cho tới khi nhắm mắt xuôi tay.

Giữ được tới đâu hay tới đó, nhưng đừng bao giờ sợ sụp đổ. Hãy chấp nhận sự đổ vỡ một cách bình thản. Chính nhờ sự đổ vỡ mà một thế cân bằng mới sẽ được tạo ra. Quý vị sẽ sáng tạo ra cái mới. Hãy đón nhận sự sụp đổ như một cơ hội bừng sáng. Có như vậy quý vị mới thấy mình bản lĩnh hơn.

Sự xả bỏ không phải là chuyện viển vông

Có nhiều người cho rằng bỏ cái này mà không có cái khác để nắm vào là chuyện viển vông. Chẳng hạn, trước đây tôi kinh doanh mười tiếng một ngày, giờ mỗi ngày tôi bỏ hai tiếng không kinh doanh, không nắm bắt được cái gì thì người ta bảo điều đó viển vông quá.

Họ cho là viển vông vì họ không thấy rằng khi tôi bỏ ra hai tiếng đồng hồ này, ít nhất tôi nắm bắt được linh hồn của tôi, tôi nắm bắt được linh hồn của người khác. Nhờ hai tiếng đồng hồ này mà tôi thấy rõ tất cả nguyên nhân của sự khổ đau, thấy rõ sự vô nghĩa của chuyện húc đầu kiếm đồng tiền mỗi ngày. Tôi thấy rất rõ như vậy nên không thể gọi là viển vông được.

 Phương pháp coi chừng cái đầu, coi chừng ý nghĩ – là những người đang làm cho trật tự cũ trong đầu của mình sụp đổ. Đây là một cuộc cách mạng đối với chính đầu óc của mình. Đánh sụp được trật tự hay logic của cái đầu. Ý nghĩ sẽ không tự do hoành hành được và chúng ta làm chủ được cái đầu của mình.

Duy TuệSố lượt thích: 0 người
Avatar

 Phương pháp coi chừng cái đầu, coi chừng ý nghĩ – là những người đang làm cho trật tự cũ trong đầu của mình sụp đổ. Đây là một cuộc cách mạng đối với chính đầu óc của mình. Đánh sụp được trật tự hay logic của cái đầu. Ý nghĩ sẽ không tự do hoành hành được và chúng ta làm chủ được cái đầu của mình.

 
Gửi ý kiến

Chân thành từ trái tim

Chân thành từ một trái tim

Có những điều vượt trên cả thành công
Khi cảm nhận được nỗi đau người khác
cũng như ta khi lỡ đường lầm lạc
Có tri âm san sẻ những nỗi niềm
================================

Tình có khi…!
Tình có khi là gió
Nhẹ nhàng và mơn man.
Làm dịu mát tâm hồn
Vơi đi niềm đau khổ…

Tình có khi là sương
Trong ngần và mềm mại.
Nuôi đời cây ,kiếp cỏ
Suốt một đời thảnh thơi…

Tình có khi là mây
Tìm một nơi trú ngụ.
Rồi một hôm nào đó
Mây vô tình bay đi…

Tình có khi là muối
Qua sông dài biển rộng.
Rồi chắt lọc đời mình
Dâng đời bao mặn mà…

Tình có khi là nhạc
Ru ta cơn mộng lành
Rồi tan theo năm tháng
Chỉ còn là dư âm…

Tình có khi là trăng
Dịu dàng ôm mây núi.
Rồi ngày mai bỗng vắng
Hoá nghìn trùng xa xăm…!

ĐÀO NHUNG - VÔ THƯỜNG